CỎ LÚA MÌ
Cỏ lúa mì hay còn được
gọi là Tiểu Mạch Thảo hay Cỏ mạch, tiếng anh là Wheatgrass. Nước ép từ cỏ lúa
mì non (7-12 ngày tuổi) được xem là một người lính bảo vệ cơ thể, giúp duy trì
sức khoẻ cũng như chữa trị mọi loại bệnh.
Người sáng lập ra Viện y
học quốc tế Hippocrates Health Institute – Hoa Kỳ, Tiến sĩ Ann Wigmore chính là
người phát hiện ra những dưỡng chất và công dụng thần kì của cỏ lúa mì. Từ
những năm 1970, ông đã phát động phong trào trồng cỏ lúa mì và ép lấy nước uống
trong gia đình và từ đó lan rộng trên khắp nước Mỹ. Đến nay, người dân Mỹ đã
quá quen thuộc với loại cây thần kỳ này bởi rất nhiều người nổi tiếng sử dụng
chúng như một lại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Hiện nay,
tại đất nước Nhật Bản, hầu hết người dân đều sử dụng cỏ lúa mì như một loại
thức uống dinh dưỡng hàng ngày để trẻ đẹp và bảo vệ cơ thể.
Nghiên
cứu của Viện y tế Hippocrates Health Institute Hoa Kỳ - chuyên gia hàng đầu về
nghiên cứu và tư vấn về sức khỏe dinh dưỡng đã kết luận rằng: “Cỏ lúa mì là
loại thực phẩm thiên nhiên tốt nhất cho sức khỏe con người”. Trong số các
loại cây thân cỏ, cỏ lúa mì non (7–12 ngày tuổi) chứa tất cả những dưỡng chất
thiết yếu có khả năng chữa được gần như tất cả các loại bệnh trên Trái Đất này.
Lợi ích của nước ép cỏ lúa mì non
được chứng minh:
Phục hồi chức năng gan
Tăng cường thể lực
Tăng cường hệ thống miễn
dịch
Làm giảm nguy cơ xơ vữa
động mạch
Làm giảm cholesterol
trong máu
Ngăn ngừa sưng viêm
Ngăn ngừa và điều trị rất
nhiều căn bệnh như: Ung thư, tiểu đường, rối loạn mỡ trong máu, gout, tim mạch
và cao huyết áp,…
Giúp trẻ hóa tế bào
Giúp vóc dáng cân đối.
Cỏ lúa mì non vô cùng giàu diệp lục, là một protein hoàn
chỉnh chứa hơn 20 loại amino axit thiết yếu và không thiết yếu. Trong cỏ lúa mì
có:
Lượng Vitamin A
(beta-carotene) nhiều gấp đôi cà rốt, lượng vitamin C nhiều hơn Cam.
Chứa Vitamin E, Vitamin K
và tất cả các Vitamin nhóm B, gồm cả B-12.
Cỏ lúa mì non là nguồn
cung cấp tuyệt vời các khoáng chất đa lượng và vi lượng (chứa đến 92 trong 102
loại khoáng chất). Đặc biệt chứa nhiều Canxi, Magie, Mangan, Photpho, Kali, Kẽm
và Selen.
Chứa 2 axít béo thiết
yếu: Linolenic và Linoleic
Có hơn 80 loại enzym khác
nhau cần cho quá trình chuyển hóa cơ thể.
Chất diệp lục trong cỏ
lúa mì gần như tương đồng với hemoglobin
(huyết sắc tố), phân tử có chức năng vận chuyển oxi vào máu. Diệp lục tố có khả
năng độc đáo là tiêu diệt vi khuẩn mùi kỵ khí. Nó có tác dụng loại bỏ mùi tỏi,
khử mùi hôi miệng, mùi cơ thể, và đóng vai trò như một chất khử trùng tự nhiên
và ngăn ngừa được cả bệnh ung thư (Tiến sĩ Otto Warburg, người đạt giải Noben
sinh học và Y khoa năm 1931).
Diệp lục tố làm tăng quá
trình trao đổi khí Nitơ cơ bản. Do đó, nó là một loại thuốc bổ với đầy đủ tính
năng mà không có bất kỳ loại thực phẩm nào trên Trái Đất này so sánh được.
Chúng ta có thể nói rằng uống nước ép cỏ lúa mì non giúp giải độc máu và tăng
cường sức mạnh hệ miễn dịch.
Giá trị dinh dưỡng: Mỗi ngày uống 80- 100ml nước ép cỏ lúa mì = ăn 25
kg rau củ quả tươi sống.
Trên thế giới, nhiều
chính khách và những tên tuổi nổi tiếng đang sử dụng nước ép cỏ lúa mì như một
bí kíp không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe: Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, ban
nhạc Back Stress Boys, siêu mẫu Kate Moss, diễn viên Gwyneth Paltrow, diễn viên
Angelia Jolie…
Cỏ lúa mì mới du nhập về
Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tại các nước tiên tiến như Mỹ, Úc,
Ý, Nhật, Hàn, Singapore…, từ lâu người dân đã xem nước ép cỏ lúa mì là một thực
phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho cả gia đình.
Công dụng tuyệt vời của cỏ
lúa mì qua nhiều năm đã được các nhà khoa học trên thế giới và những dùng trên
thế giới chứng minh. Tiến sĩ, Bác sĩ Biswaroop Roy Chowdhury, tác giả của hàng
chục cuốn sách nói về sức khỏe. Ông đã danh riêng một cuốn sách để nói về cỏ
lúa mì. Hẳn là cỏ lúa mì có một sức hút đặc biệt để ông dành cho nó nhiều tâm
huyết đến thế. Qua nhiều năng, công dụng tuyệt vời của cỏ lúa mì đã được người
dùng trên thế giới chứng minh và được chúng tôi liệt kê dưới đây:
CỎ LÚA MÌ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG, GIẢM CÂN VÀ CÁC VẤN ĐỀ
VỀ TIM MẠCH:
Tiểu đường, giảm cân:
Viện y học quốc tế
Hippocrates Health Institute đã nghiên cứu và cho ra kết quả về sự kỳ diệu của
cỏ lúa mì đối với việc điều trị tiểu đường. Tiểu đường là bệnh mà khi cơ thể
không thể sản xuất ra insulin hoặc không thể sử dụng được insulin (loại hốc-môn
cần thiết cho việc chuyển hóa đường, tinh bột, và các thực phẩm khác thành năng
lượng cho cuộc sống hàng ngày).
Nước ép cỏ lúa mì chứa rất
nhiều chất xơ tự nhiên và hơn 80 loại enzym được chứng minh có tác dụng giúp
chuyển hóa lượng đường, ngăn cơ thể hấp thụ quá nhiều đường và cholesterol
trong thức ăn. Điều này giúp các bệnh nhân tiểu đường không bị tăng đường huyết
đột ngột sau mỗi bữa ăn. PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và
Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) đã thực hiện một nghiên cứu về cỏ lúa mì
và ông kết luận rằng “Cỏ lúa mì giúp
chuyển hóa chất đường bột rất tốt”.
Những người bị tiểu đường
và thừa cân tất cả đều do rối loạn chuyển hóa chất đường bột. Cơ thể không thể
chuyển hóa hết lượng đường trong thức ăn sẽ khiến cho lượng đường trong máu cao
sẽ dẫn đến tiểu đường. Cỏ lúa mì thật sự là công cụ hỗ trợ đắt lực trong việc
điều trị tiểu đường mà rất nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân của mình nên dùng để
hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu. Đặc biệt, cỏ lúa mì hàm lượng Magie cao
hơn bất kỳ loại rau quả nào. Lượng magiê này đã cải thiện độ nhạy insulin. Nồng
độ magiê đóng một vai trò khá quan trọng trong việc trì hoãn sự công kích của bệnh
tiểu đường. Ngoài ra, cỏ lúa mì mang trong mình vô cùng nhiếu chất dinh dưỡng giúp
bệnh nhân cải thiện sức đề kháng, tăng cường thể lực chống lại bệnh và ngăn
ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường về sau.
Tương tự đối với những
người bị thừa cân, cơ thể họ luôn gặp khó khăn trong việc chuyển hóa năng lượng
trong thức ăn và đào thải chúng ra ngoài. Nếu, bạn uống một ly nước ép cỏ lúa
mì trước mỗi bữa ăn, các enzym và chất xơ trong cỏ lúa mì sẽ giúp bạn tiêu hóa
tốt hơn, chuyển hóa năng lượng nhanh hơn. Cỏ lúa mì còn ngăn cản hình thành
axit xung quanh các tế bào mỡ bằng cách cung cấp các khoáng chất kiềm và
chlorophyll. Lượng vitamin, dưỡng chất khổng lồ trong cỏ lúa mì sẽ bù đắp cho
những thiếu hụt về chất nếu bạn đang ăn kiêng. Kết hợp với chế độ ăn uống khoa
học, bạn sẽ không cần phải lo ngại về cân nặng của mình nữa.
Theo sự quan sát của các
chuyên gia, Cỏ lúa mì chiếm đến 50% hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị tiểu
đường và giảm cân hoàn toàn thiên nhiên và không hề sử dụng bất kỳ loại thuốc
nào.
Hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch:
Magie trong chlorophyll
(diệp lục) của cỏ lúa mì có tác dụng hàng đầu là giãn nở mạch máu, giúp thư
giãn mạch máu, máu huyết lưu thông. Đó là lý do khiến người uống cỏ lúa mì luôn
cảm thấy tinh thần sảng khoái và ngủ sâu hơn. Ngoài ra với tính năng ngăn cản
sự hấp thụ cholesterol, cỏ lúa mì giúp loại bỏ cholesterol trong máu và ngăn
ngừa xơ vữa lòng mạch.
Chất diệp lục trong cỏ
lúa mì gần như tương đồng với hemoglobin
(huyết sắc tố), phân tử có chức năng vận chuyển oxi vào máu. Chúng có chức năng
tái tạo thành mạch máu, làm gia tăng hồng cầu. Do đó, đây là thần dược đối với
những người có dấu hiệu thiếu máu.
CỎ LÚA MÌ NGĂN NGỪA UNG THƯ
Các nghiên cứu khoa học
chỉ ra rằng các tế bào ung thư không thể phát triển trong một môi trường kiềm
và oxi hóa tốt.
Tiến sĩ Otto Warburg,
người đạt giải Noben sinh học và Y khoa năm 1931 đã chỉ ra rằng đây là loại
thần dược trong tương lai chữa được bệnh ung thư. Đến nay, người ta đã tìm thấy
trong cỏ lúa mì có chứa Enzyme P4D1 và Acid Abscissic (ABA) chính là cỗ máy
giúp chống lại và tiêu diệt các tế bào ung thư một cách dễ dàng. B17 cũng là
một loại vitamin hiếm hoi trong các loại thực phẩm khác giúp điều trị bệnh ung
thư và được nhiều bác sĩ khuyên dùng.
Nước ép cỏ lúa mì sẽ giúp
cân bằng nồng độ kiềm trong cơ thể. Thế nhưng trong nước ép Cỏ lúa mì có rất
nhiều chất chống Oxy hóa, Selen và laetrile có trong cỏ lúa mì, các chất này
đều có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư.
Trong 6 thâp kỷ qua, Viện
y học quốc tế Hippocrates Health Institute luôn tư vấn và sử dụng cỏ lúa mì như
một liệu pháp điều trị ung thư cho bệnh nhân của mình.
CỎ LÚA MÌ THẢI ĐỘC CƠ THỂ, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG
Với các phân tử sắt (Fe)
Magie (Mg) trong diệp lục, nước ép cỏ lúa mì có tính năng thải độc kim loại
nặng cho gan, bảo vệ và phục hồi chức năng gan. Chlorophyll giúp lọc sạch máu,
tái tạo hồng huyết cầu. Chlorophyll hỗ trợ sản xuất enzyme cho cơ thể. Ba
hợp chất được tìm thấy nhiều nhất trong Cỏ lúa mì giúp gan phát triển và khỏe
mạnh là Choline ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan, Magie giúp thanh lọc các
chất béo và Kali có chức năng tương tự như một loại thuốc bổ và chất kích
thích.
Người ta thường dùng nước
ép cỏ lúa mì để làm sạch ruột già (súc ruột) 6 tháng một lần để làm sạch ruột
và cung cấp dưỡng chất làm khỏe chúng, bảo trì giúp ruột già làm việc hiệu quả.
Ngoài ra, với lượng chất
dinh dưỡng vô cùng lớn như thế, nếu sử dụng cỏ lúa mì đều dặn thì cơ thể chúng
ta luôn luôn đủ chất để làm việc. Cỏ lúa mì giúp tiêu diệt carbon dioxide, đẩy
mạnh tạo oxi, giúp máu huyết lưu thông, tăng cường hệ miễn dịch, bạn sẽ không
dễ mắc các bệnh vặc phòng ngừa những căn bệnh thời đại.
CỎ LÚA MÌ ĐỂ LÀM ĐẸP, ĐIỀU TRỊ MỤN VÀ TRẺ HÓA LÀN DA
Với những lợi ích như
trên, cỏ lúa mì giống như cây chổi giúp quét sạch các chất độc trong cơ thể và
làm cho bạn luôn tràn đầy sức sống. Với một cơ thể sạch khỏe, việc còn lại là
bạn phải biết cân bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho hợp lý, bạn sẽ sở
hữu làn da mịn màng như phụ nữ Nhật, luôn luôn tươi trẻ rạng ngời bất chấp thời
gian. Phụ nữ Nhật sử dụng nước ép cỏ lúa mì hàng ngày như một bí kíp không thể
thiếu để sở hữu làn da mà hàng tỷ phụ nữ ao ước.
Nước ép cỏ lúa mì rất tốt
cho lớp biểu bì da, chúng giúp tẩy rửa và làm đẹp da vô cùng tuyệt vời. Đắp
nước ép cỏ lúa mì lên da sẽ làm giảm mụn trứng cá, mờ thâm, thậm chí loại bỏ cả
những vết sẹo. Dưỡng chất tươi sống trong cỏ lúa mì rất dễ thấm vào da. Do đó
nhiều spa sử dụng cỏ lúa mì kết hợp với
chanh, mật ong, thảo dược khác để làm đẹp cho khách rất hiệu quả.
CỎ LÚA MÌ CUNG CẤP OXI TỰ NHIÊN, THANH LỌC KHÔNG KHÍ
Cỏ lúa mì không giống như
những loại cây trang trí khác. Bạn đã từng thấy người ta để xương rồng lên bàn
để cản bức xạ máy tính, hoặc trồng lúa trang trí trong các quán cà phê. Tuy
nhiên, cỏ lúa mì đặc biệt chứa rất nhiều diệp lục giúp bảo vệ chúng ta khỏi tia
X, bức xạ từ màn hình vi tính, ti vi, máy phát vô tuyến, lò vi sóng.
Nếu thường xuyên phải làm
việc với máy tính, các thiết bị điện tử, bạn nên đặt một chậu cỏ lúa mì bên
cạnh. Nếu bạn muốn có một giấc ngủ sâu, và không khí tươi mới trong phòng ngủ,
bạn nên đặt một chậu cỏ lúa mì non trên đầu giường. Phong trào trưng cỏ lúa mì
trong nhà bắt đầu rộ lên không chỉ vì chúng xinh xắn, dễ trưng mà còn vì những
lợi ích đặc biệt mang lại mà không có bất kỳ loại cây trang trí nào có được:
Cỏ lúa mì giúp cản tia X,
bức xạ từ màng hình máy tính, ti vi… Khi làm việc mệt mỏi, bạn có thể nhìn
những mần cỏ lúa mì mập mạp, xanh mơn mởn, giúp điều hòa thị lực, thư giãn mắt
rất tốt.
Cỏ lúa mì thanh lọc không
khí, thanh lọc khí độc từ các CPU, các thiết bị điện tử.
Cỏ lúa mì thải oxi tự
nhiên, cải thiện lượng oxi trong không khí (đặc biệt rất tốt đối với phòng máy
lạnh), ngoài ra còn tạo ra ion âm khỏe mạnh giúp bạn ngủ ngon hơn.
Cỏ lúa mì sẽ giúp xua tan
những năng lượng xấu xung quanh bạn. Khi nói chuyện với khách hàng, nếu bạn
không tự tin với răng miệng của mình, hãy nhai 1 - 2 cọng cỏ lúa mì, mùi hôi
miệng sẽ biến mất ngay cả khi bạn vừa ăn tỏi.
Theo phong thủy, cỏ lúa
mì thuộc họ lúa. Nếu bạn trưng một chậu lúa trên bàn làm việc, thì hẳn là công
việc của bạn sẽ rất thuận lợi, tiền bạc dồi dào. Và nếu có ai đó tặng bạn một
chậu cỏ lúa mì xinh xắn đáng yêu này thay vì lời chúc phát tài, phát lộc thì
còn gì bằng đúng không nào?
CỎ LÚA MÌ CHO CHÓ, MÈO
Có thể bạn đã biết, tạo
hóa ban tặng cho chó, mèo khứu giác vô cùng nhạy bén. Khi chúng cảm thấy không
khỏe trong người, chúng sẽ tự động đi tìm cây cỏ trong thiên nhiên để ăn. Chúng
biết loại cây nào tốt cho sức khỏe của mình. Chắc chắn chúng ta đã từng thấy
chó mèo gặm những loại lá cây, cỏ dại xung quanh chúng ta tưởng chừng như bỏ
đi, hoặc chỉ có bò ăn, thế nhưng chúng lại ăn rất ngon lành. Đó là bản năng của
chúng và cây cỏ chính là vị thuốc tự nhiên mà chính con người chúng ta phải học
hỏi.
Ở rất nhiều nước phát
triển trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản và Mỹ, cỏ lúa mì được xem là loại
thực phẩm không thể thiếu mỗi ngày đối với con người và họ cũng sớm phát hiện
ra đây cũng chính là loại thực phẩm ưa thích vô cùng đặc biệt với chó, mèo. Nếu
bạn có dịp đến thăm Nhật Bản, thiên đường của thú cưng, bạn sẽ thấy cỏ lúa mì
được sử dụng như thực đơn hàng ngày cho thú cưng ở đây.
Điều gì khiến cho cỏ lúa mì đặc biệt đối với thú cưng như
vậy?
Cỏ lúa mì là loại thực
phẩm vô cùng đặc biệt chứa rất nhiều diệp lục tố (Chlorophyll). Chất diệp lục
trong cỏ lúa mì gần như tương đồng với
hemoglobin (huyết sắc tố), phân tử có chức năng vận chuyển oxi vào máu.
Diệp lục tố có khả năng độc đáo là tiêu diệt vi khuẩn mùi kỵ khí. Nó có tác
dụng loại bỏ mùi tỏi, khử mùi hôi miệng, mùi cơ thể, và đóng vai trò như một
chất khử trùng tự nhiên. Do đó, Cỏ lúa mì có tác dụng hồi phục sức khỏe, phục
hồi những tổn thương trong cơ thể chúng.
Cỏ lúa mì tỏa ra mùi thơm
vô cùng tự nhiên và hấp dẫn đối với các loài động vật. Nếu bạn để một chậu cỏ
tươi trong nhà, chắc chắn, thú cưng của bạn sẽ quấn lấy ngay chậu cỏ. Chúng có
thể nhận biết giống như một phản xạ tự nhiên, nhất là khi cơ thể chúng không
khỏe, chúng luôn tìm kiếm những vị thuốc trong thiên nhiên như một bản năng
sinh tồn.
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh,
Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) đã thực hiện
một nghiên cứu về cỏ lúa mì và ông kết luận rằng Cỏ lúa mì giúp chuyển hóa chất
đường bột rất tốt. Đối với con người đây là loại thực phẩm hỗ trợ điều trị tiểu
đường và giảm cân. Đương nhiên đây chính là vị thuốc chữa được các vấn đề về dạ
dày và đường ruột cho thú cưng của bạn.
Cỏ lúa mì chứa lượng dinh
dưỡng vô cùng cao với lượng Vitamin A (beta-carotene) nhiều gấp đôi cà rốt,
lượng vitamin C nhiều hơn Cam; Chứa nhiều Vitamin E, Vitamin K và tất cả các
Vitamin nhóm B, gồm cả B-12. Cỏ lúa
mì non chứa đến 92 trong 102 loại khoáng chất), 80 loại enzym khác nhau. đặc
biệt chứa nhiều Canxi, Magie, Mangan, Photpho, Kali, Kẽm và Selen. Với hàm
lượng chất xơ tự nhiên và rất nhiều dưỡng chất như vậy, cỏ lúa mì vô cùng an
toàn chó, mèo cũng như các loại thú cưng khác. Bạn không cần phải lo lắng khi
thú cưng của bạn say mê và ăn chúng quá nhiều. Chúng luôn ăn đúng lượng mà cơ
thể cần, nên bạn không cần phải lo lắng.
Điểm đặc biệt khi động vật
sử dụng cỏ lúa mì, đó là chúng có thể tiêu hóa được toàn bộ chất xơ tự nhiên,
tức là ăn sống toàn bộ cây cỏ. Trong khi con người không thể xử dụng được phần
bả cỏ mà chỉ sử dụng phần nước ép cỏ lúa mì. Do đó bạn hoàn toàn có thể cho
chúng ăn cỏ tươi mà không hề có bất cứ vấn đề gì.
Cho thú cưng sử dụng cỏ lúa mì như thế nào
Bạn có thể cho chúng ăn
cỏ tươi hằng ngày để cái thiện sức khỏe, nhất là thú cưng có hiệu béo phì, mệt
mỏi.
Cỏ lúa mì có thể cắt ra
trộn vào thức ăn hàng ngày của chúng hoặc ép lấy nước và pha vào nước uống hàng
ngày.
CÁCH SỬ DỤNG NƯỚC ÉP CỎ LÚA MÌ
Chính vì chứa lượng dưỡng
chất quá lớn nên khi bắt đầu sử dụng cỏ lúa, bạn không nên uống quá nhiều trong
một lần vì cơ thể dễ bị sốc. Đối với một số người có thể dẫn đến hiện tượng
chóng mặt, buồn nôn.
Các biểu hiện thường gặp khi uống nước ép cỏ lúa mì:
Lúc mới sử dụng, nếu uống
với lượng nhiều dễ gây chóng mặt, buồn nôn. Người càng dễ bị chóng mặt, chứng
tỏ trong cơ thể có quá nhiều độc tố. Nhưng đây là một biểu hiện rất bình
thường.
Cỏ lúa mì nên được ép
bằng máy ép chuyên dụng sẽ cho ra chất
lượng nước ép tốt nhất. Bạn có thể sử dụng máy xay hoặc giã tay nhưng chất lượng nước ép sẽ không bằng so với dùng
máy ép chuyên dụng.
Cách sử dụng cỏ lúa mì:
Đối với người mới dùng:
Tuần đầu tiên nên uống 50ml nước ép nguyên chất mỗi ngày (pha thêm nước lọc
hoặc nước dừa vì nước ép nguyên chất hơi khó uống). Một chai 50ml nên chia làm
2 lần uống trong ngày, trước khi ăn 30 phút và sau đó uống lúc nào bạn thích.
Từ tuần thứ hai, có thể uống 100ml nước ép nguyên chất mỗi ngày (pha hay không
tùy ý).
Riêng đối với người uống
nước ép cỏ lúa mì để hỗ trợ điều tiểu đường, huyết áp, giảm cân… Chuyên gia
khuyên nên uống 100ml -200ml nước ép nguyên chất không pha mỗi ngày.
Nên uống từ từ để cảm
nhận vị ngọt và thơm của cỏ, ngoài ra còn giúp làm sạch răng miệng, loại bỏ mùi
hôi và ngừa sâu răng. Cỏ lúa mì nên sử dụng trong ngày, không để qua ngày hôm
sau. Chuyên gia khuyên nên uống sau khi ép càng sớm càng tốt để hấp thu được
nhiều dưỡng chất. Lúc chưa dùng, nên bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý: Nên uống 2 – 3 tháng để đạt được hiệu quả.
Bạn có thể pha nước ép cỏ lúa mì với nước lọc, nước trái cây
như chuối, cà rốt, dừa, nho… Tuyệt đối không pha với nước am, chanh, muôi vì sẽ
làm chết enzym.
Nước ép và bã cỏ có thể
dùng để đắp mặt, làm sạch da, trị mụn, giảm thâm nám rất hiệu quả.
Nhận xét
Đăng nhận xét